Uống nước sôi nguội liệu có an toàn?

Nước đun sôi ở 100 độ C đã diệt được vi khuẩn, nhưng nước sau khi đun sôi để nguội trên 2 tiếng đồng hồ có tiếp tục uống dược không? Tác hại nó ra sao? Đại Lâm Thịnh sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Như thế nào là nước đun sôi?

Nước đun sôi là nguồn nước uống mà đã được sử dụng từ rất lâu trong cuộc sống. Bình thường, nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn, nhưng để nguội trên 2 giờ đồng hồ đã bắt đầu có vi khuẩn và sau 24 giờ, lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều. Nhận định của các nhà khoa học cho thất nhiều bất cập của việc uống nước đun sôi.

Nước sôi nguội là điều kiện của mọi vi khuẩn phát triển trong cơ thể

Thế nhưng, xã hội hiện nay đang phát triển không ngừng, việc phải đun sôi nước trở nên việc thừa thãi với đại bộ phận người dân. Nếu không họ thường nấu thật nhiều lúc rãnh rỗi và dự trữ để dùng dần. Hay sử dụng nước đã qua các máy lọc nước lọc để tiết kiệm được thời gian đó.

Nước sôi nguội có phải là loại nước nên uống mỗi ngày?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh- Cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội nhận định, trước đây. nguồn nước tự nhiên không hoặc ít bị ô nhiễm và chứa nhiều vi khuẩn như bây giờ. Lúc đó, trong nước có chứa lượng oxy và chất khoáng tốt, đặc biệt là khí oxy khi uống vào sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật trong ruột tiêu hóa. Với những nguồn nước sạch tự nhiên như vậy, có thể uống và dùng trực tiếp được ngay như nước khoáng tự nhiên từ vách đá.

nước sôiNước sôi để nguội từ 2 tiêng trở lên không tốt cho cơ thể

Tuy nhiên hiện nay, nguồn nước vừa bị nhiễm hóa chất, vừa chứa nhiều vi sinh vật và kí sinh trùng nên khó có thể uống trực tiếp và dùng được ngay. “Uống nước đun sôi là giải pháp tốt của người dân. Bản chất của việc đun sôi là dùng nhiệt để tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật, kí sinh trùng gây ô nhiễm trong nguồn nước. Tuy nhiên, việc đun sôi nước để uống cũng bộc lộ nhiều nhược điểm”, ông Thịnh nói.

Do đâu mà nước sôi nguội trở nên nguy hiểm?

Thứ 1, ở nhiệt độ đun sôi đã tiêu diệt được không ít vi khuẩn và các chất độc hại nhưng đồng thời cũng làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước, làm mất oxy và một số nguyên tố vi lượng cần cho cơ thể. Do đó, khi con người uống loại nước này sẽ khó tiêu hóa hơn. Tuy nhiên, về cơ bản nhược điểm này là không đáng kể.

Một ví dụ minh họa là cá có thể sống trong môi trường nguồn nước tự nhiên nhưng nếu bạn đặt chúng trong một chậu nước đun sôi để nguội, chắc chắn nó sẽ chết. Với con người, tất nhiên con người không chết như vậy song nếu uống nước đun sôi để nguội sẽ bị thiếu lượng oxy trong nước, gây cản trở vi sinh vật trong đường ruột phát triển. Lượng oxy này khá cần thiết và thông thường người ta chỉ có thể đưa oxy vào phổi chứ không đưa vào ruột”, ông Thịnh nói thêm.

uống nước sôi có tốt?

Uống nước sôi nguội là thói quen cực không tốt cho cơ thể

Thứ 2 là nguy cơ tái nhiễm khuẩn trong nước đun sôi để nguội rất cao. Càng để lâu, nước càng bẩn. Tiến sĩ Thịnh phân tích, trong nước có nhiều vi sinh vật và trứng kí sinh trùng. Khi đun sôi, chúng sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn, đồng thời bị phân rã tạo thành chất hữu cơ trong nước và tạo thành nguồn thức ăn dồi dào cho những vi sinh vật ở ngoài. Trong khi đó, môi trường bên ngoài chứa rất nhiều vi sinh vật. Do đó, việc để lâu nước đã đun sôi là không nên, nhất là để qua đêm.

Như vậy, có thể thấy, nước đun sôi để nguội chỉ tốt nhất khi uống trong ngày. Việc để quá 24h là không nên. Do đó, đối với những người bận rộn, uống nước đun sôi để nguội dẫn đến nhiều bất cập, nhất là trong việc nấu nước thường xuyên, súc bình và vệ sinh các dụng cụ thường xuyên.

Tác hại của việc uống nước sôi nguội

Nhiều người có thói quen mỗi sáng thức dậy là cắm ngay 2-3 ấm nước đun sôi rồi để nguội trước khi đổ vào bình lọc dùng dần trong vài ngày. Cứ mỗi cuối tuần chỉ cần đem bình lọc ra cọ rửa sạch là có thể yên tâm về việc đảm bảo vệ sinh nước uống cho nhà mình. Chưa bao giờ họ có ý nghĩ rằng nước sôi để nguội qua đêm là không tốt.

Nên đun sôi đủ lượng nước uống và tuyệt đối không đẻ quan đêm

Tuy nhiên, nước đun sôi để nguội tốt nhất là dùng trong ngày và không nên sử dụng khi nước đã quá ba ngày. Nước đun sôi dù sôi 100 độ C nhưng để nguội trên hai giờ đồng hồ, vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại và sau 24 giờ, lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều. Nước sôi để nguội lâu ngày còn sản sinh ra chất muối acid nitrat, đây là chất dễ gây ung thư. Cùng với đó, trong nước còn có các kim loại nặng cũng có hại đối với sức khỏe con người. Do đó, khi thói quen để nước sôi lâu ngày được kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bảo quản nước đun sôi thế nào?

  • Trường hợp nước đóng chai sau khi đã chạm vào miệng người dùng nhưng không uống hết nên bỏ đi hoặc vệ sinh chai, sau đó cho nước vào uống tiếp. Cần chú ý đến nguồn nước uống được mang đi sử dụng, nhất quyết phải là nguồn nước an toàn, sạch sẽ.
  • Cách bảo quản tốt nhất là nên uống hết trong vòng 24 giờ, tránh được tình trạng nước đun sôi để nguội bị tái nhiễm bởi khi nước đun sôi để nguội được bảo quản tốt đến đâu, vi khuẩn vẫn có khả năng xâm nhập trở lại.
  • Nước đun sôi để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước phải là những dụng cụ đạt tiêu chuẩn của y tế đã quy định, tránh sử dụng các loại nhựa tái sinh để chứa nước.
  • Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn là nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước.

Loại nước nào tốt nhất?

PGS Thịnh cho rằng:hiện nay phương pháp lọc khá tốt với 2 cách, Lọc vi sinh vật bằng cách dùng màng lọc (lọc xong vi sinh vật sẽ biến mất mà không cần đun) và lọc trao đổi ion để loại bỏ các chất độc hại, cả những chất kim loại độc hại. Ngoài ra, còn có công nghệ lọc tối ưu là lọc điện giải.

Nếu điều kiện và mong muốn một giải pháp tốt nhất cho sức khỏe, chúng ta có thể dùng máy điện giải nước (water ionizer) để có loại nước uống sạch và tốt. Công nghệ điện giải chính là công nghệ tân tiến của Nhật Bản, đang được áp dụng khá phổ biến tại các quốc gia tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Úc, Canada, Singapore…

Nước Kangen có thể sử dụng tại vòi, dùng bất kỳ lúc nào và đặc biệt cực tốt cho sức khỏe

BẠN CÓ BIẾT: Công nghệ điện giải không chỉ tạo ra nước uống sạch mà còn tạo ra nước uống tốt, bằng cách điện giải (điện phân) phân tử nước sẽ được tách ra thành dạng ion H+ và OH-, giúp nước nâng cao tính kiềm tự nhiên, tạo ra được chất chống oxi hóa mạnh, tái cấu trúc phân tử nước thành dạng phân tử nước siêu nhỏ.

Loại nước này có thể uống tươi trực tiếp, không cần đun sôi. Đây cũng là loại nước được Giáo sư – bác sỹ Hiromi Shinya (Nhật Bản) khuyên dùng, chuyên gia hằng đầu thế giới về bệnh đường ruột. Bác sĩ Shinya có dành 1 chương trong cuốn sách The Rejuvenation Enzyme (Enzyme chống lão hóa) viết chuyên sâu về loại nước này.

>> Xem thêm: Bác sĩ nói gì về máy Kangen?

So với nước đun sôi để nguội, nước ion kiềm có nhiều lợi thế hơn như uống tươi trực tiếp, không phát sinh vi khuẩn, không cần đun nấu, không chứa các chất hữu cơ gây khó tiêu. Ngoài sạch, nước ion kiềm còn chứa các vi khoáng, cấu trúc siêu nhỏ, giàu chất chống oxy hóa, giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh… Không có 1 loại nước nào (bao gồm cả nước tinh khiết và nước khoáng) giàu các đặc tính tốt cho sức khỏe như vậy.

Bác sĩ và chuyên gia sức khỏe có những nhận định tốt nhất về nước kangen

Loại nước ion kiềm này là phát minh vĩ đại của các nhà khoa học Nhật Bản, bắt đầu từ năm 1931. Nước ion kiềm đã được Bộ Y tế Nhật công nhận các lợi ích và khuyến khích sử dụng từ năm 1965. Đó cũng là một trong những bí quyết sống khỏe mạnh và trường thọ của người Nhật Bản từ hơn 50 năm qua.

>> Xem thêm: [Top 6] Máy lọc nước điện giải số 1 Nhật Bản

Trên đây, là những thông tin hữu ích dành cho tất cả mọi khách hàng. Chính vì vậy, bạn nên cẩn trọng trong việc sử dụng nước sôi nguội và đặc biệt tìm được nguồn nước sạch và tốt cho cơ thể nhé. Mọi thắc mắc xin liên hệ Hotline: 0938 152 153 để được giải đáp nhanh chóng và tiện lợi hơn nhé.

Xem thêm: Có nên mua máy Kangen xách tay- Địa chỉ mua máy Kangen uy tín?

Nguồn: maylocnuockangen.com.vn