4 cách nấu cơm bằng gạo lứt tốt cho sức khỏe – Bạn nên biết!

✯ LIÊN HỆ TỔNG ĐÀI: [1900.86.68.10] ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP ✯

Gạo lứt là loại thực phẩm cực kì tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đa phần nhiều người sẽ không biêt cách nấu sao cho đúng, để giữ được chất dinh dưỡng có trong gạo. Dưới đây là 4 cách nấu cơm bằng gạo lức tốt cho sức khỏe vô cùng đơn giản và siêu tiện lợi tại nhà.

4 cách nấu cơm bằng gạo lứt

  • Nấu bắng nồi thường: Không được nấu bằng nồi cơm điện. Đổ nước, gạo đã ngâm và muối vào nồi với tỷ lệ như trên, khuấy đều, đậu nắp, nấu cho sôi bùng lên rồi tắt lửa. Nhấc nồi xuống vấn đậy nắp để 30 phút. Sau đó, nhắc nồi lên bếp, nấu tiếp 30 phút nữa lửa nhỏ cho đến khi chín.

4 cách nấu cơm bằng gạo lứt tốt cho sức khỏeCần phải chú ý thời gian để cơm được chín và mềm hơn

  • Nấu bằng nồi áp suất: một gạo + một rưới nước (đong bằng chén) + một phần tư muỗng cà phê muối hầm. Cho gạo, nước đã ngâm và muối vô nòi một lượt. Nấu sôi xì hơi, tắt lửa. Để yên 30 phút. Sau đó, nấu tiếp khoảng 30 phút lửa nhỏ cho đến khi chín
  • Chưng cách thủy bằng nồi áp suất: Một chén gạo lứt ngâm với hơn một chén nước. Nếu cơm khô, thêm nước; nếu cơm nhão, bớt nước (1kg gạo lứt + 1 muỗng cà phê muối hầm). Gạo lứt (đã ngâm) + nước đã ngâm (không thay nước mới + muối để vô tô và đặt tô này vào nồi áp suất có nước. Nước trong nồi áp suất cho vừa đủ để khi nấu sôi lên không bị tràn nước vào tô gạo. Bật lửa, chưng cách thủy tô gạo lứt đã có nước, đến khi nghe sôi kêu nồi đợt đầu 30 phút, tắt lửa, để yên nó. Sau 30 phút, bật lửa lên nấu tiếp, nghe sôi kêu đợt hai 30 thì tắt lửa. Để 3 phút sau là cơm chín.
  • Chưng cách thủy trong nồi thường: Một chén gạo lứt nấu với hơn một chén nước (1kg gạo lứt + 1 muỗng cà phê muối hầm). Gạo lứt + nước đã ngâm không thay nước mới + muỗi để vô tô và đăt tô này vào nồi có nước. Nước trong nồi cho vừa đủ để khi nấu sôi lên không bị tràn nước vào tô gạo. Bật lửa, chưng cách thủy tô gạo lứt đã có nước, đến khi nghe sôi xì hơi đợt đầu 30 phút, bạt lửa lên nấu tiếp, nghe sôi xì hơi đợt hai 30 phút thì tắt lửa. Để 30 phút sau là cơm chín.

Lưu ý: khi nấu cơm tự điều chỉnh: cơm khô thì lần sau thêm nước, nhão thì sau bớt nước để cơm dẻo và vừa đủ độ ngon. Không được để cơm trong tủ lạnh. Nếu ăn không hết, có thể dùng rá để đậy nồi cơm, không nên đậy nắp kín để cơm không bị thiu.

4 cách nấu cơm bằng gạo lứt trên cực kì đơn giản và cực tiện lợi. Bạn có thể áp dụng những cách trên chế biến tại nhà Việc thay thế gạo lứt bằng gạo trắng sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe, vóc dáng và rất nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Cách ăn cơm gạo lứt với muối mè

Khi múc cơm ra chén, không được xới cơm đều, chỉ xắn cơm trong nồi từ trên xuống dưới để lấy đủ âm dương. Ăn bao nhiêu thì xắn đủ bấy nhiêu ra chén. Để nguyên phần cơm dư ngày mai, không được xới lên. Một chén cơm trộn đều với 4 muỗng cà phê muối mè đã nghiền.

4 cách nấu cơm bằng gạo lứt tốt cho sức khỏeSự kết hợp tuyệt vời giữa muối mè và gạo lứt

Ăn bằng muỗng cà phê, một lần ăn một muỗng cà phê cơm trộn mè, không được nhiều hơn đê nhai nát cơm cho dễ. Phải nhai cho đến khi cơm thành nước và cảm thấy nước ngọt mới được nuốt và chỉ nuốt một lần, không được nuốt nhiều lần, vì nuốt nhiều lần sẽ bị khát. Trước ngủ 2 tiếng không được ăn. Dùng số lượng cơm nhiều ít tùy ý, những không nên ăn no một lần.

Cách rang gạo lứt để ăn

Nấu cơm gạo lứt chín bình thường. Xới cơm thường xuyên mới khô đều và cơm rang được giòn. Mỗi ngày phơi cơm, chiều mang vô, mai phơi tiếp, không nên phơi ban đêm ngoài sương. Nhớ đậy cơm bằng vải mỏng để tránh bụi và các con vật nhỏ bám vào cơm. Khi cơm khô nên cà ra để cơm rời ra từng hạt rồi chia làm 2 loại để rang: hạt nguyên rang riêng, hạt bể rang riêng.

Dùng chảo cho 1kg muối hầm vào rang muối cho thật nóng cho đến khi muối bốc hết hơi rồi mới cho 1 vá cơm tương đương với nửa chén cơm. Rang cơm cho đến khi hạt cơm phồng lên và vàng thơm thì tắt lửa, đổ ra rãy sắt, rây muỗi xong mới cho vào chảo để tiếp tục rang lần sau, còn cơm thì cho vào thố đậy lại để đến khi nguội, số muối rang sẽ đề dùng cho 50 lần đến khi muối giảm mặn thì bỏ.

Cách rang gạo lứt để làm nước uống

Rửa gạo sơ, xong rồi đổ vào chảo rang đều đến khi thấy hạt gạo nâu sẫm và có mùi thơm là đổ ra đậy lại để cho tới khi nguội, nồi để vào lọ thủy tinh, ngày nào uống lấy ra.

4 cách nấu cơm bằng gạo lứt tốt cho sức khỏeNước gạo lứt rất tốt cho những người bị bệnh hoặc đang giảm cân

Những cách trên đã giúp bạn biết được cách nấu cơm bằng gạo lứt cũng như những cách chế biến khác. Bạn có thể thử với từng cách để không bị nhàm chán khi sử dụng gạo lứt nhé. Cố gắng xây dựng chế độ ăn lành mạnh cho bản thân và cả gia đình của bạn để phòng chống các căn bệnh nguy hiểm.

Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết cho liên quan: Tại đây

✯ THÔNG TIN CÔNG TY ĐẠI LÂM THỊNH ✯

Địa chỉ

Chi nhánh 1: 56 Yên Thế, Phường 2, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh

Chi nhánh 2: 19A Giải Phóng, Phường 4, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh

Chi nhánh 3: Vinhomes GreenBay, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Liên hệ

Tổng đài: 1900.86.68.10

Hotline: 0938.152.153

Chăm sóc Khách hàng: 0853.900.900

Giờ làm việc: 8:00 am- 5:00 pm

Thời gian làm việc: Thứ 2- Thứ 6