Gốc tự do là gì? – Mầm mống gây bệnh

Gốc tự do là cụm từ nhiều người sẽ còn hơi xa lạ nhưng đối với các giới y khóa, thì đã quen thuộc từ lâu. Tuy nhiên, những căn bệnh mạn tính nguy hiểm như ung thư, tai biến mạch máu não, bệnh gout… đều phát sinh từ nguyên nhân này. Cùng Đại Lâm Thịnh chia sẻ những thông tin hữu ích này nhé.

Gốc tự do là gì?

Gốc tự do

Gốc từ do (free radical) là những nguyên tử hay phân tử mất đi một điện tử ở lớp vỏ ngoài cùng. Chúng sinh ra liên tục trong quá trình chuyển hóa của cơ thể hoặc hình thành dưới tác động của các yếu tố bên ngoài như ô nhiễm môi trường, stress, rượu bia, thuốc lá…

Gốc tự do sẽ lấy đi các electron trong cơ thể bạn gây nên nhiều bệnh nguy hiểm

Các nguyên tử hoặc phân tử được bao quanh bởi các electron (điện tử) quay quanh theo các lớp gọi là vỏ. Mỗi vỏ cần được bổ sung bởi một số lượng điện tử cụ thể. Khi một lớp vỏ đầy,các electron sẽ bắt đầu lấp đầy lớp vỏ ngoài tiếp theo. Khi nguyên tử hoặc phân tử chỉ chứa electron đơn lẻ và lớp vỏ ngoài không đẩy sẽ được gọi là gốc tự do

Các gốc tự do đến từ đâu?

Các gốc tự do có thể xuất hiện theo một vài cách khác nhau. Chúng có thể đến từ các quá trình trao đổi chất bình thường trong cơ thể, hoặc do tiếp xúc với chất gây ung thư (carcinogen) trong môi trường.

Quá trình trao đổi chất

Cơ thể chúng ta thường tạo ra các gốc tự do trong quá trình phá vỡ các chất dinh dưỡng để tạo ra năng lượng cho phép cơ thể hoạt động. Việc sản xuất các gốc tự do trong quá trình trao đổi chất thông thường là một trong những lý do khiến nguy cơ ung thư tăng theo tuổi tác, ngay cả khi bạn ít phơi nhiễm với các chất gây ung thư.

Gốc tự do là gì? - Mầm mống gây bệnh Sự tấn công của các gốc tự do khiến cơ thể mất nguồn năng lượng

Tiếp xúc chất gây ung thư

Việc tiếp xúc với chất gây ung thư trong môi trường cũng có thể tạo ra các gốc tự do. Ví dụ về một số chất gây ung thư bao gồm:

  • Khói thuốc lá
  • Ô nhiễm không khí
  • Khí radon trong nhà
  • Hóa chất môi trường như amiang và vinyl clorua
  • Mốt số loại virus
  • Tia cực tím (UV)

Gốc tự do là gì? - Mầm mống gây bệnh

Những tác nhân nguy hiểm hình thành nên gốc tự do

Gốc tự do được xem là “sát thủ giấu mặt” gây ra quá trình lão hóa và phần lớn các bệnh tật. Y học hiện đại đã thống kê, sự tấn công của gốc tự do gây ra hơn 60 loại bênh khác nhau, trong đó đặc biệt nguy hiểm là các bệnh ảnh hưởng đến não bộ như suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, Alzheimer, tai biến…

Sự nguy hiểm của gốc tự do

Khi cơ thể già đi mất khả năng chống lại gốc tự do. Kết quả là các gốc tự do được sản xuất nhiều hơn gây stress oxy hóa và tổn hại các tế bào. Điều này dẫn đến quá trình thoái hóa, cũng như lão hóa cơ thể.

Có thể xảy ra với các vấn đề như:

  • Vấn đề thần kinh trung ương: chẳng hạn như Alheimer và các chứng mất trí khác
  • Vấn đề di truyền: bệnh thoái hóa di truyền, chẳng hạn như bệnh Huntington hay bệnh Parkinson
  • Vấn đề tim mạch: do động mạch bị tắc ngẽn
  • Vấn đề thị lực: đục thủy tinh thể và suy giảm thị lực liên quan đến tuổi
  • Vấn đề ngoại hình: thay đổi liên qua đến tuổi tác về ngoại hình, chẳng hạn như mất độ đàn hồi của da, tóc bạc, rụng tóc, nếp nhăn hay thay đổi kết cấu tóc.

Gốc tự do lCác mầm mống của gốc tự do lâu dần gây hại đến các tế bào khỏe mạnh khác dẫn đến hình thành bệnh

Cách ngăn ngừa và phòng chống các gốc tự do

Gốc tự do không ngừng nảy sinh theo thời gian và gây hại trong khi hệ thống phòng vệ của cơ thể lại từng bước suy yếu dần. Do đó, để bảo vệ sức khỏe- đặc biệt là não bộ, cần hạn chế các yếu tố gia tăng gốc tự do và bổ sung các thực phẩm chống các gốc tự do cho cơ thể.

Sử dụng chất chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa giúp giữ gốc tự do trong tầm kiểm soát. Đây là các phân tử trong các tế bào ngăn chặn các gốc tự do lấy electron và gây ra tổn hại. Chất chống oxy hóa có thể cung cấp một điiện tử cho gốc tự do mà không bị mất đi tính ổn định, nhờ đó ngăn chặn được phản ứng chuỗi gốc tự do.

Gốc tự do là gì?Các thực phẩm chứa chất chống oxy hóa giúp kiểm soát được các gốc tự do

Chất chống oxy hóa được xem như là chất tự nhiên, có chức năng làm sạch gốc tự do. Tương tự chất xơ làm sạch chất thải trong ruột, chất chống oxy hóa làm sạch chất thải gốc tự do trong tế bào. Các chất này có thể là beta-carotene, vitamin C, vitamin E, carotenoids khác, lutein, lycopene và phytonutrients.

Bạn có thể thông qua một số loại trái cây để cung cấp thêm các gốc tự do như nước Kangen, quả mọng, cà chua, bông cải xanh, trà xanh, các loại hạt…

Giảm yếu tố tăng số lượng gốc tự do

Gốc tự do không chỉ sinh ra từ quá trình chuyển hóa trong cơ thể mà còn hình thành dưới tác động của các yếu tố bên ngoài như: rượu bia, thuốc lá, hóa chất, nhiễm khuẩn, ô nhiễm môi trường (khói, bụi, ánh nắng,…), chấn thương, căng thẳng thần kinh, stress… Nên hạn chế tối đa các tác động này.

Gốc tự do

Những tác nhân bên ngoài môi trường cũng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm

Tránh thực phẩm có hại

Thực phẩm chế biến có chứa các thành phần như chất béo oxy hóa có thể đưa các gốc tự do vào cơ thể. Bên cạnh đó, đường tinh luyện thúc đẩy quá trình oxy hóa trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình lão hóa. Vì vậy, bạn nên hạn chế các thực phẩm chế biến và tinh chế. Thường xuyên xây dựng chế độ cung cấp năng lượng cho cơ thể và duy trì sức khỏe tế bào tối ưu.

Giảm bớt căng thẳng

Mặc dù bạn bổ sung các thực phẩm có lợi, nhưng trong cuộc sống thường xuyên gặp phải những vấn đề căng thẳng trong công việc và xã hội cũng khiến bạn sản sinh ra gốc tự do. Bạn có thể giảm bớt sự căng thẳng, áp lực cuộc sống bằng cách tập yoga hay tập thể dục.

Gốc tự do là gì?

Tập thể dục là phương pháp giúp bạn ngăn ngừa các loại bệnh nguy hiểm

Bên cạnh đó, bạn cần xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học như ăn đúng giờ giấc, đọc sách, nghe nhạc thư giãn… Cách làm này giúp bạn giảm mức độ tổn thương tế bào do stress oxy xảy ra trong cơ thể.

Những thông tin trên đã giúp bạn có được những kiến thức quan trọng về gốc tự do, nguyên nhân, tác hại và cách phòng chống. Vì vậy, lối sống sinh hoạt là yếu tố tác động trực tiếp lên sức khỏe của bạn, hãy nhận thức và cải thiện sức khỏe ngay từ bây giờ nhé.

Công ty Đại Lâm Thịnh chuyên phối máy lọc nước Kangen- Nguồn nước uống tốt cho sức khỏe. Nước ion có khả năng hỗ trợ các bệnh nguy hiểm như ung thư, gout, tim mạch, loãng xương…do các mầm mống gốc tự do gây ra. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước trong nấu ăn, làm đẹp và sát khuẩn vết thương….

Xem thêm: Nguồn nước quý Kangen- Bạn đã biết chưa?

Nguồn: maylocnuockangen.com.vn