Tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19

Nói một cách đơn giản, tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19 là khả năng phòng vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây hại như vi khuẩn, vi rút, kí sinh trùng,… Được gọi chung là sức đề kháng. Khi cơ thể bạn có sức đề kháng yếu, thì hệ thống miễn dịch cũng bị suy giảm. Vì vậy, tăng cường sức đề kháng chính là tăng cường hệ miễn dịch.

Tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19

1. Hệ miễn dịch là gì?

Là một hệ thống được tạo thành từ mạng lưới tế bào đặc biệt, protein, mô và cơ quan. Chúng phối hợp với nhau để bảo vệ con người chống lại vi khuẩn hoặc một số kĩ sinh trùng có trong cuộc sống hàng ngày.  Hệ miễn dịch tấn công những yếu tô gây bệnh thông qua một loại các bước gọi là phản ứng miễn dịch.

2. Hệ miễn dịch hoạt động như thế nào?

Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh bảo vệ chúng ta bằng cách tạo ra rào cản ngăn chặn virus, kí sinh trùng hoặc vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Và nếu chúng vượt ra hàng rào, hệ miễn dịch sẽ tạo ra các tế bào bạch cầu và các hóa chất và protein khác tấn công và phá hủy các vật thể lạ.

Tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19Tăng cường hệ miễn dịch giúp bạn miễn nhiềm các loại vius xâm nhập

Hơn nữa, hệ thống miễn dịch cố gắng tìm kháng nguyên và loai bỏ trước khi chúng sinh sản. Và nếu không loại bỏ thành công, hệ miễn dịch sẽ tự động tăng cường hơn nữa để tiêu diệt những kẻ xâm nhập khi chúng tăng số lượng lên.

3. Làm thế nào tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19

Trước hết, bạn nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng là yếu tố giúp bạn khỏe mạnh. Một khẩu phần ăn cần phải đủ các nhóm dinh dưỡng: chất béo, tinh bột, vitamin, protein và khoáng chất.

Bên cạnh đó kèm theo rau xanh, hoa quả và uống nhiều hơn 1,5 lít nước mỗi ngày. Dưới đây là danh sách thực phẩm vừa nâng cao sức đè kháng vừa ngăn chặn cảm cúm:

  • Tỏi: là thực phẩm thiết yếu để phòng bệnh cảm cúm. Có thể sử dụng tỏi tươi. Vì hàm lượng tỏi theo các chuyên gia bác sĩ có thể ăn từ 1-3 tép, không nên ăn quá nhiều. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, không nên để nhiệt độ quá cao vì một số công dụng sẽ mất đi phần nào.

Tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19

Tỏi là thực phẩm phổ biến có tác dụng ngăn ngừa các bệnh cảm cúm

  • Các loại trái cây họ cam, quýt: hầu hết trong các loại trái cây này đều có vitamin C, tăng sản xuất bạch cầu. Bao gồm bưởi, chanh, cam, quýt,… Do vitamin C không được dự trữ trong cơ thể nên phải bổ sung hằng ngày. Tuy nhiên, đối với những người hay đau dạ dày, nên bổ sung chất C thống qua đu đủ, rau cải thìa, rau mầm, ổi,… Trẻ em nên cung cấp vitamin cho cơ thể mỗi ngày
  • Ớt chuông đỏ: Ngoài cam, quýt thì ớt chuông đỏ chứa vitamin C gấp 2 lần. Nguồn cung cấp beta carotene dồi dào cũng chính từ loai thực phẩm này, chất này có công dụng làm đẹp da,, giúp cho mắt khỏe hơn.
  • Bông cải xanh: Bông cải xanh có lượng vitamin A,C,E dồi dào và giàm hàm lượng C. Bí quyết để giữ các vitamin và khoáng chất trong bông cải xanh là thời gian đun càng ngắn càng tốt hoặc bạn có thể không cần nấu.

Tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19

Bông cải xanh giàu hàm lượng vitamin và khoáng chát cho cơ thể

  • Gừng: loại thực phẩm vô cùng phổ biến, tác dụng làm giảm viêm, giảm đau họng, làm chậm quá trình tạo cholesterol. Chế biến vô cùng đơn giản, chỉ thêm gia vị trong món ăn hằng ngày hoặc pha trà để uống.
  • Sữa chua: hầu hết các loại sữa chua đều có khả năng tăng sức đề kháng, vì lợi khuẩn sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch. Sữa chua sẽ cung cấp nguồn vitamin D dồi dào cho hệ miễn dịch, nên ăn loại ít hoặc không có đường.
  • Hạt hạnh nhân: các loại hạt đem lại cho chúng ta vô số những lợi ích. Đặc biệt là vitamin E, hàm lượng chất béo tốt cho sức khỏe. Khẩu phần ăn chứa 46 hạt hạnh nhân nguyên vỏ cũng cấp 100% vitamin E mỗi ngày.

Tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19

Hạt hạnh nhân giàu hàm lượng vitamin E và ngăn chặn lão hóa cực tốt

  • Thịt gà: Mỗi khi bị ốm, bạn sẽ bổ sung cháo gà không chỉ bởi vị ngon miệng, dễ ăn mà còn là vị thuốc. Giúp cải thiện bệnh cảm lạnh, ngoài ra vitamin B có trong thịt gà làm tăng hệ miễn dịch đường ruột, tăng sức đề kháng.
  • Động vật có vỏ: bạn sẽ nghĩ đến bổ sung kẽm. Đó là suy nghĩ hoàn toàn chính xác. Kẽm tuy không được nhiều người biết đến như vitamin và các khoáng chất khác nhưng có tác dụng cực hữu hiệu cho các hệ thống miễn dịch. Bạn có thể ăn cua, tôm, sò, trai,…

Ngoài những thực phẩm trên, bạn nên tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19 như uống nhiều nước, giữ vệ sinh cá nhân và môi trường sống xung quanh. ăn chín uống sôi và luyện tập thể dục thường xuyên. Cùng chung tay đẩy lùi Covid-19 nhé.

Bạn có thể tham khảo những bài viết có liên quan: Tại đây